Thế Giới Pin
  Trang chủ   Tìm hiểu về Pin   Liên hệ   Download English
Nhập khẩu và phân phối chính thức Pin, Sạc, Đèn pin và các sản phẩm của ANSMANN - Đức ; DT: 04-37.23.6768 - 098323-2992
ANSMANN Pin sạc cao cấp
ANSMANN Bộ sạc Pin
ANSMANN Đèn pin
ANSMANN Pin ALKALINE
ANSMANN Bộ kiểm tra

Bạn sẽ làm gì khi pin yếu?

Tìm hiểu về pin
Những gì diễn ra khi ta sạc và xả Pin ?
Quá trình sạc và xả là một phản ứng hóa học thuận nghịch.
      Khi ta sạc Pin (Li-ion) các Ion Li+ trong bản cực dương sẽ tiến sang bản cực âm và đính vào cấu trúc mạng Carbon tại đó. Quá trình sạc chấm dứt (về lý thuyết) khi không còn các Ion Li+ hoặc không còn chỗ trống trên cấu trúc nguyên tử mạng Carbon tại điện cực âm. Như vậy lúc này Pin đã đầy.
     Khi Pin đã đầy, nếu lúc này ta tiếp tục duy trì điện áp sạc Pin thì khi đó dòng điện qua Pin không còn tác dụng nạp cho pin nữa mà  lúc này dòng điện đó sẽ biến thành nhiệt làm nóng Pin lên. Đó là khi ta cần phải tách pin ra khỏi nguồn điện để tránh hỏng pin.
    Để tránh hiện tượng này, các thiết bị cao cấp khi sạc đều thiết kế mạch sạc tự động ngắt khi pin đầy. Có rất nhiều phương pháp đã được áp dụng như : dùng điện trở nhiệt, mạch ổn dòng, thậm chí IBM còn đưa một số đầu dò đo lượng khí thoát ra ... Nhưng trong thực tế, vì dòng sạc khi pin sắp đầy quá nhỏ, chưa kể là trong quá trình sử dụng, Pin sẽ giảm dần dung lượng nên dòng điện này sẽ thay đổi, dẫn tới các mạch điện này thường hoạt động không chính xác và cuối cùng các cell sẽ bị quá nóng hoặc các bản cực trong cell bị cong vênh dẫn tới pin bị phồng lên.
     Vì vậy ta nên tách thiết bị ra khỏi nguồn điện khi Pin đã đầy. Tránh cắm qua đêm, sẽ làm giảm tuổi thọ của Pin.
    Khi xả hay khi ta sử dụng Pin, quá trình trên được thực hiện theo chiều ngược lại.

   Kinh nghiệm : Khi pin còn tốt, quá trình sạc và xả gần như không sinh nhiệt nên ta không thấy pin nóng lên. Pin càng kém, quá trình sạc và xả càng không hiệu quả nên một phần điện năng sẽ sinh nhiệt. Quá trình sinh nhiệt này lại càng làm cho pin kém đi hiều hơn. Vì vậy đối với pin máy tính, chúng ta nên hạn chế sử dụng pin (sử dụng bộ sạc càng nhiều càng tốt). Luôn giữ máy tính và pin trong điều kiện thoáng, không nóng. Chúng ta cũng không nên tháo pin khỏi máy tính.
 
Các tin khác
Bên trong một viên Pin Laptop
Những chú ý để kéo dài tuổi thọ pin !
Pin là gì ??
IBM khuyến cáo khi dùng Pin Laptop
Các loại Pin thông dụng
Hiệu suất của Pin mặt trời
Pin mặt trời
Cấu trúc Pin Thin film
Cấu tạo Pin Silver Oxide
Bên trong cell (Li-ion)
Dòng điện trong Pin được chạy như thế nào ?
Cách nối các Cell trong các khối Pin
Dung lượng và khả năng chịu tải của Pin
Tỷ giá ngoại tệ (bán ra)

 giuong sat gia re  giuong sat  giuong sat 2 tang giuong sat 3 tang giường sắt tại tphcmgocnhosinhvien nội thất nhân việtphế liệu quang tuấn behousevn duockhoasg